แค่บอกว่า “ไม่” คุณก็ได้เป็นฮีโร่รักษ์สิ่งแวดล้อม

By 0
59
แค่บอกว่า “ไม่” คุณก็ได้เป็นฮีโร่รักษ์สิ่งแวดล้อม

ในช่วงหลายปีก่อน คุณผู้อ่านหลายคนอาจจำแคมเปญ “Just Say No” ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์ให้คนไทยรู้จักการปฏิเสธ ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ลองยาเสพย์ติด ได้เป็นอย่างดี แต่ในวันนี้ แฮชแท็ค #ไม่ขอรับ กำลังกลายเป็นวลีติดปากสำหรับคนที่อยากลดพลาสติก!!!

จากข้อสังเกตในวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ ที่ถูกเรียกกว่า New Normal ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากวิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป โดยมีพื้นฐานมาจากความกลัวการติดเชื้อไวรัส จนภาครัฐได้ขอความร่วมมือให้ประชาชน WORK FROM HOME เพื่อลดการแพร่ระบาด ทำให้การจับจ่ายใช้สอยเพื่อความจำเป็นในชีวิตประจำวันลดลงอย่างน่าใจหาย แต่การสั่งอาหารจาก FOOD DELIVERY ได้กลายเป็นทางออกสำหรับคนที่ไม่ชอบทำอาหารกินเอง หรือทำอาหารไม่เป็น ซึ่งทำให้กลุ่มสาววัยรุ่นยุคนิวนอร์มอล ได้แก่ เมย์ ชุลี เชง เอื้อ และวี ได้ขอทุนทำโครงการที่เกี่ยวกับการรองรับ NEW NORMAL ที่จะเกิดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิ-19 โดยได้รับการสนับสนุนจาก สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) ซึ่งเป็นที่มาของโปรเจกต์ #ไม่ขอรับ

ในช่วงแรกของการทำโปรโปรเจกต์ คือการลงพื้นที่ไปสำรวจร้านต่าง ๆ เพื่อขอความเห็นในเรื่องการใช้พลาสติกว่าเป็นอย่างไร และขอความร่วมมือให้ทางร้านเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ต้นทางการเพิ่มขยะพลาสติก เช่น ซองเครื่องปรุง ช้อน ส้อมพลาสติก หรือหลอดดูดน้ำต่าง ๆ เพื่อให้ทางร้านมีส่วนร่วมลดการใช้พลาสติกก่อนส่งถึงมือลูกค้าด้วย FOOD DELIVERY โดยมี 4 ทางเลือกดังนี้

  • ไม่ขอรับช้อน ส้อม ตะเกียบ
  • ไม่ขอรับซองเครื่องปรุง
  • เปลี่ยนมาใช้กล่องที่ย่อยสลายได้ง่าย
  • การลดใช้บรรจุภัณฑ์ซ้ำซ้อน

โดยโครงการรณรงค์นี้ มีลักษณะแบบ TWO WAY ก็คือ ถ้าผู้บริโภค หรือผู้สั่ง FOOD DELIVERY สามารถแจ้งกับทางร้านได้ว่า #ไม่ขอรับ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติก ทางร้านก็จะไม่นำส่งให้ และสำหรับทางร้านที่เข้าร่วมโครงการ ก็จะเป็นในลักษณะสอบถามความต้องการของลูกค้าก่อนส่งอาหารว่า จะไม่ขอรับอะไรบ้าง เช่น ช้อน ส้อม พลาสติก หรือเครื่องปรุง ก็จะไม่นำส่งให้ ซึ่งทางร้านที่เข้าร่วมโครงการ ฯ ก็จะได้โปรโมทผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก #ไม่ขอรับ – ชุมชนคนลดขยะพลาสติกจากอาหารเดลิเวอรี่  อีกด้วย

ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่เกิดขึ้นจากพลังของคนรุ่นใหม่ ที่ปรารถนาให้ปัญหาขยะพลาสติกลดน้อยลง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของนายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้เป็นประธานลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) การลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวจากการบริการส่งอาหาร (Food Delivery) ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมควบคุมมลพิษ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมกับกลุ่มธุรกิจบริการส่งอาหาร (Platform) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยกลุ่มแพลตฟอร์ม ผู้ให้บริการส่งอาหารทั้ง 6 ราย ได้แก่ Wongnai , Line Man , Food Panda , Grab Food ,  Gojek หรือ Lalamove จะมีการปรับแพลตฟอร์มการสั่งอาหาร โดยให้มีตัวเลือก Option ในการรับหรือไม่รับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวของลูกค้า เพื่อลดการให้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ กลุ่มแพลตฟอร์มจะสร้างแรงจูงใจให้ร้านอาหาร ร้านค้า และผู้บริโภค งดใช้กล่องโฟม ถุงพลาสติกหูหิ้ว ด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco Packaging) ตามความเหมาะสมอีกด้วย

สำหรับใครหลายคนที่ได้ยินข่าวแบบนี้ ก็คงทำให้หัวใจพองโตขึ้นมาเหมือนกัน เพราะนอกจากจะได้อิ่มอร่อยกับร้านเจ้าโปรด และเมนูรสเลิศแล้ว ยังได้มีส่วนช่วยทำให้การจัดการขยะพลาสติกเห็นผลเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนมากขึ้น เพียงแค่คำว่า “ไม่” ก็คือหัวใจของการเริ่มต้นรักสิ่งแวดล้อม เพื่อธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืน

ที่มา :