บรรจุภัณฑ์ทางเลือกย่อยสลายได้

By 0
229
บรรจุภัณฑ์ทางเลือกย่อยสลายได้

อนาคตที่ไร้ขยะพลาสติกมีภาพชัดเจนยิ่งขึ้นพร้อมกับการมาถึงของบรรจุภัณฑ์ทางเลือกใหม่ ซึ่งทำจากสาหร่ายทะเลและสารสกัดจากพืช ใช้บรรจุน้ำ เครื่องดื่ม และของเหลวอื่น ๆ ทดแทนการใช้ถุง ถ้วย ขวด หรือกล่องพลาสติก โดยสามารถย่อยสลายเองได้ภายใน 4-6 สัปดาห์

ผลงานของ น็อตพลา (Notpla) สตาร์ทอัพอังกฤษ ภายใต้ชื่อบริษัทซึ่งย่อมาจาก “ไม่ใช่พลาสติก” พวกเขาทำงานนี้มานานราว 7 ปีแล้ว และเมื่อปี 2562 ก็เปิดตัวใหญ่ด้วยการนำ Ooho น้ำในบรรจุภัณฑ์ของพวกเขาไปแจกที่งานลอนดอนมาราธอน ซึ่งในแต่ละปีมีแก้วและขวดพลาสติกจำนวนนับแสน ๆ ชิ้นที่ต้องจัดการหลังงานวิ่ง แต่ปีที่ผ่านมาก็ลดไปได้จำนวนหนึ่ง เพราะ Ooho โดยนักวิ่งสามารถนำเข้าปากทั้งชิ้นแล้วกัดให้แตกเพื่อดื่มหรือจะกัดมุมถุงแล้วค่อย ๆ จิบน้ำในนั้นก็ได้ แล้วชิ้นส่วนที่เหลือก็ทิ้งให้ย่อยสลายเองเหมือนใบไม้หรือผลไม้ธรรมชาติ

น็อตพลายังร่วมกับพันธมิตรใช้วัสดุแบบเดียวกันมาทำเป็นซองบรรจุซอส สร้างฟิล์มเคลือบปิดบรรจุภัณฑ์ห่ออาหารซึ่งกันน้ำและน้ำมันได้ พัฒนาต่อเป็นกล่องใส่อาหารแบบรีไซเคิลได้ โดยที่ทั้งหมดยังคงคุณลักษณะย่อยสลายได้เอง หากงานของน็อตพลาประสบความสำเร็จก็น่าจะสามารถช่วยลดการใช้พลาสติกได้มาก เพราะในแต่ละปีเฉพาะที่อังกฤษมีการใช้กล่องบรรจุอาหารในอุตสาหกรรมฟู้ดเดลิเวอรี่มากถึง 500 ล้านชิ้น ด้วยเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะช่วยลดขยะพลาสติก น็อตพลาจึงได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอังกฤษในปีที่ผ่านมา

ที่มา :

https://www.fastcompany.com/90464501/this-edible-blob-filled-with-water-means-you-dont-need-a-plastic-bottle

54321
(0 votes. Average 0 of 5)
Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Your Name:

Your Website

Your Comment