ข้อปฏิบัติให้รอด เมื่อเจอช้างป่า 29 ธันวาคม 2564  39  กองส่งเสริมและเผยแพร่ ชีวิตวิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือคุณภาพชีวิต กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ใกล้ช่วงสิ้นปี หลายคนมีแผนเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนประจำปี และคงมีหลายคนเตรียมเดินทางไปพักผ่อนที่อุทยานแห่งชาติหรือเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในต่างจังหวัด ทำให้อาจต้องผ่านเส้นทางที่เป็นพื้นที่อาศัยของสัตว์ป่า ทำให้มีโอกาสเจอกับสัตว์เดินอยู่บนถนนได้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับความนิยมในลำดับต้นๆของประเทศ เพราะตั้งอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯมากนัก การเดินทางสะดวก มีที่พักและกิจกรรมให้ทำระหว่างเข้าพัก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงเป็นจุดหมายในการพักผ่อนของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว และสัตว์ป่า เช่น ช้างป่าเขาใหญ่ทำร้ายนักท่องเที่ยวตามที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ เราในฐานะนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตัวอย่างไร

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวเเพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช มีข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติเมื่อเจอช้างป่า ดังนี้ หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนีด้วยการถอยหลังอย่างมีสติ รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้ เนื่องจากช้างป่า ประสาทหูจะดีมาก เสียงแตรแหลมๆจะทำให้ช้างตกใจและโกรธ งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจตรงเข้ามาทำร้ายได้ และทำให้ช้างเกิดการสนใจเดินเข้ามาหา ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที และเสียงเครื่องยนต์รถที่ติดเครื่องดังทุ้มๆ จะไม่ทำให้ช้างนั้นตกใจ ไม่เครียด และเกิดความคุ้นเคย เพราะได้ยินเสียงและรู้ว่านี่คือรถยนต์

หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟรถไว้เสมอ เพื่อให้สามารถสังเกตอาการของช้างและระยะห่างระหว่างรถกับช้างได้โดยสะดวก ห้ามเปิดไฟกระพริบ เพราะแสงจะเข้าตา และดึงดูดให้ช้างเกิดความสนใจเดินเข้ามาหา เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ตั้งสติให้มั่น หากเป็นเวลากลางคืน ให้ใช้ไฟต่ำ และอย่าเปิดกระพริบ แล้วเลือกเคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อยที่สุด แม้บางครั้งจำเป็นต้องเข้าใกล้หรือเบียดโขลงช้างไปก็ตาม อย่าดับเครื่องยนต์ และปิดไฟรถเป็นอันขาด ค่อยๆเคลื่อนรถ ให้เสียงเครื่องยนต์นิ่งมากที่สุด ไฟสูงเปิดได้ ในกรณีที่เราอยู่ห่างจากช้างป่ามากกว่า 50 เมตรขึ้นไป เพราะจะทำให้ช้างรู้ตัวว่ามีรถมา และเดินหลบเข้าข้างทาง ถ้าเปิดไฟสูงระยะใกล้กว่านี้แสงจะแยงตา ช้างอาจตกใจได้ ไม่ควรจอดรถดูช้างเพราะอาจมีรถคันอื่นตามมา แล้วรถของคุณกีดขวางรถผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถูกทำร้ายแทนรถของคุณได้ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อรถจอดเรียงกันบนถนน ความสามัคคีจะต้องเกิดขึ้น ดังนั้นหากรถคันหน้าเปิดไฟถอยรถ คันข้างหลังถัดไปก็กรุณาถอยรถอย่างมีสติ ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้คุณวิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน ควรระลึกอยู่เสมอๆว่า โดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือฝูง ขณะที่คุณเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น 

ขอเพิ่มอีกข้อ วิธีสังเกตอารมณ์ของช้างอย่างง่าย จะช่วยให้เรารู้ว่าช้างที่เรากำลังเผชิญอยู่มีอารมณ์อย่างไรเพื่อใช้ในการประเมิณสถานการณ์ หาทางแก้ไขอย่างถูกวิธี เมื่ออารมณ์ดี หูจะสะบัดไปมา หางจะแกว่งและใช้งวงสะบัดไปมา หรือเกี่ยวดึงต้นไม้กิน ไม่ค่อยสนใจเรา เมื่ออารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกาง ไม่สะบัดหาง หางชี้ งวงจะนิ่งแข็ง แตะอยู่ที่พื้น หรือใช้งวงตีพื้น และอยู่นิ่งจ้องมองมาทางเรา ปกติช้างจะวิ่งไล่ผู้รบกวนเป็นระยะทางสั้น ๆ เพียง 2 - 3 ครั้ง หากวิ่งตามผู้รบกวนไม่ทันก็จะเลิกวิ่งไล่ไปเอง ช้างเมื่ออารมณ์ดี สังเกตจากการแกว่งหู และสะบัดหางไปมา จะไม่ทำร้ายแม้รถจะวิ่งเข้ามาใกล้ก็ตาม แต่หากช้างโกรธ หรือไม่ไว้ใจสิ่งใด เช่น ช้างแม่ลูกอ่อน อาจตรงเข้าทำร้ายผู้รบกวนได้ในระยะไกล จึงพึงสังเกตอารมณ์ และอาการของช้างไว้ประกอบการตัดสินใจ 

สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง แล้วต้องใช้เส้นทางใกล้เป็นพื้นที่อาศัยของสัตว์ป่า ก็ลองศึกษาถึงข้อปฏิบัติเหล่านี้เอาไว้ เผื่อเกิดแจ็กพอตเวลาไปเจอช้างป่าขึ้นมาจริง ๆ จะได้ไม่ตื่นตกใจกลัว และปฏิบัติตนให้รอดได้อย่างปลอดภัย เมื่อเดินทางปลอดภัยแล้วก็อย่าลืมท่องเที่ยวให้ธรรมชาติปลอดภัยด้วยล่ะ ใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยวให้มากขึ้น เพื่อให้ธรรมชาติอยู่กับเราอย่างยั่งยืน

เอกสารอ้างอิง

- http://www.xn--22ceam2gca3da8bob7fa9ckd74a6bi7g.com/?p=75095
- https://www.khaoyainationalpark.com/.../visitor-safety...

https://www.chillpainai.com/scoop/12644/
https://www.pptvhd36.com/.../%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0.../157812

-https://www.yellowtire.com/.../detail.114.1.3.10%E0%B8%82...

20 เมษายน 2564  204

อุตสาหกรรมอาหารที่ลดภาระต่อสิ่งแวดล้อม

10 มกราคม 2565  97

ลดขยะจากครัวเรือน เทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อมที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก