วิธีใช้ชีวิตแบบ ECOLIFE ในสไตล์ชาวคอนโด 03 ธันวาคม 2564  20  กองส่งเสริมและเผยแพร่ ชีวิตวิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือคุณภาพชีวิต กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม nextnormal ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดคืนธรรมชาติสู่สมดุล

หากใครติดตามข่าวสารด้านสิ่งแวดล้อมอยู่เป็นประจำคงจะเคยเห็นการเคลื่อนไหวของหนูน้อย เกรต้า ทุนเบิร์ก เด็กสาววัย 16 ปีที่ตัดสินใจหยุดเรียนหนังสือทุกวันศุกร์ เพื่อไปประท้วงหน้ารัฐสภาของสวีเดนจนกว่าสภาจะดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งการกระทำของเธอส่งผลให้คนทั้งโลกตื่นตัวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่เราได้เห็นข่าวนี้ก็ทำให้นึกย้อนกลับมาถึงพฤติกรรมของตัวเองว่า ในหนึ่งวันเราเผลอทำร้ายสิ่งแวดล้อมโลกด้วยวิธีไหนไปบ้าง และในฐานะของมนุษย์คนหนึ่งเราจะสามารถปกป้องสิ่งแวดล้อมและไม่ทำร้ายโลกไปมากกว่านี้ได้อย่างไร

อย่างที่รู้ๆกันว่าผู้คนส่วนใหญ่รักในความสะดวกสบายจากการใช้ชีวิตประจำวัน แต่รู้หรือไม่ว่าวันๆ หนึ่งเรามีขยะให้กำจัดมากมายเพียงใด ซึ่งเมื่อดูจากข้อมูลสถานการณ์ขยะมูลฝอยและของเสียอันตราย โดยกรมควบคุมมลพิษ(พ.ศ. 2563) พบว่าปริมาณขยะเฉพาะในกรุงเทพฯ มีปริมาณถึง 4.50 ล้านตัน คิดเป็น 15.67% ของขยะมูลฝอยทั้งประเทศ และมันเป็นปริมาณที่เราไม่สามารถกำจัดได้หมด แน่นอนว่ามันส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว ทั้งการที่เราได้เห็นภาพของกองขยะที่เริ่มถมเต็มพื้นที่ทิ้งขยะ บางส่วนหลุดรอดสู่สิ่งแวดล้อมและปนเปื้อน แถมบางส่วนย่อยสลายกลายเป็นพลาสติกจิ๋วที่มองไม่เห็นและวนกลับมาสู่ร่างกายมนุษย์ตามห่วงโซ่อาหารตามที่เห็นในข่าวอีก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของเราจึงเป็นจุดสำคัญที่จะทำให้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมีจำนวนน้อยลงได้ง่ายๆ และยิ่งถ้าเราซึ่งเป็นคนที่อยู่อาศัยในคอนโดที่มีจำนวนเพื่อนบ้านอยู่หลายครอบครัวด้วย การใส่ใจในสิ่งแวดล้อมจะส่งผลให้พื้นที่โดยรอบคอนโดของเราสะอาดและน่าอยู่ได้มากยิ่งขึ้น

ในสังคมปัจจุบันที่อยู่อาศัยมีขนาดเล็กลงจากอดีต เนื่องมาจากลักษณะของครอบครัว จำนวนความต้องการที่อยู่เพิ่มมากขึ้น ราคาที่ดินที่ปรับตัวขึ้น และการกระจุกตัวของความเจริญในพื้นที่ ทำให้ห้องพักขนาดเล็กหรือคอนโดมิเนียมเข้ามามีบทบาทในการเป็นแหล่งที่พักอาศัยและใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นกว่าในอดีต ในคอนโดมิเนียมหนึ่งตึกก็จะประกอบด้วยหลายครอบครัวเปรียบเสมือนชุมชนขนาดย่อมๆ ซึ่งในแต่ละวันชาวคอนโดฯจะก่อขยะเป็นจำนวนมาก ลองนึกตามดูว่าจากสถิติโดยกรมควบคุมมลพิษที่บอกว่า คน 1 คน สร้างขยะประมาณ 1.13 กิโลกรัม/วัน แล้วคอนโดฯ ตึกหนึ่งมีกี่คนหากคูณเข้าไปปริมาณขยะที่เกิดขึ้นแต่ละวันจะมหาศาลขนาดไหน ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยปริมาณขยะก็จะมีแต่เพิ่มขึ้น เราจึงควรหันมาจัดการขยะที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราโดยเริ่มจากการแยกขยะในห้องพักซึ่งเป็นการจัดการขยะที่ต้นทาง คนที่ไม่เคยทำอาจมองว่าเป็นความยุ่งยาก เสียเวลา แต่ถ้าทำได้ขอบอกเลยว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อม แต่วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือ เราเริ่มจากตนเอง จากการที่เรา ลดใช้ ใช้ซ้ำ และนำกลับมารีไซเคิล ตามด้วย 5 ขั้นตอนจัดการแยกขยะภายในคอนโดฯที่สามารถทำได้ง่ายๆ คือ 1.จัดพื้นที่สำหรับทิ้งขยะแต่ละประเภท 2.รู้จักประเภทขยะที่ทิ้ง 3.ทำความสะอาดขยะก่อนทิ้ง 4.ทิ้งขยะที่ส่วนกลาง ตามที่นิติบุคลจัดให้ 5.แยกประเภทขยะตามสีถุง ซึ่งเป็นหลักการ 3 R เพื่อนำขยะกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ได้ง่ายและมากขึ้น ลดการนำขยะไปทำลายโดยการนำไปเข้าเตาเผา หรือฝังกลบก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มจากขยะ

ถึงแม้ว่าปัญหาขยะจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับโลกของเรา แต่ถ้าไม่มีใครลงมือทำอะไรกับมันเลยปัญหานี้ก็จะยิ่งรุนแรงมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แต่หากทุกคนเริ่มช่วยกันลงมือคนละนิดคนละหน่อย ช่วยกันจัดการกับปัญหาขยะที่เกิดขึ้น เริ่มจากขยะที่เกิดขึ้นในที่พักอาศัยของเรา ปัญหาใหญ่ที่ทุกคนเป็นกังวลก็จะค่อยๆบรรเทาลงได้ เพราะฉะนั้นมาเริ่มที่ตัวเรากันเถอะ เพียงแค่เราเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมยอมเสียเวลาในการจัดการขยะเพิ่มขึ้นอีกซักนิด เพียงเท่านี้เราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนโลกไม่ให้เต็มไปด้วยขยะได้แล้ว

ที่มา

- กรมควบคุมมลพิษ

- สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย

https://thaimsw.pcd.go.th/report1.php?year=2563

20 เมษายน 2564  204

อุตสาหกรรมอาหารที่ลดภาระต่อสิ่งแวดล้อม

09 ธันวาคม 2564  59

"ฝุ่น PM 2.5" ตัวอันตรายที่เป็นมากกว่า มัจจุราชเงียบ