ทำไมขวดพลาสติกสีถึง "รีไซเคิลได้ยาก" 06 ตุลาคม 2564  85  กองส่งเสริมและเผยแพร่ เลือกขวดพลาสติกแบบใส งดขวดพลาสติกแบบสี เพื่อช่วยลดขยะให้แก่โลกเรา ชีวิตวิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือคุณภาพชีวิต กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

อย่างที่เราทราบกันดีว่าว่าพลาสติกเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมาก ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย เป็นเหตุให้ปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกว่าพลาสติกจะย่อยสลายไปตามธรรมชาติก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 450 ปี แต่พลาสติกก็มีข้อดีคือสามารถนำกลับมาผลิตเพื่อใช้งานใหม่ด้วยกระบวนการรีไซเคิลได้ ทำให้เกิดเป็นวงจรการใช้พลาสติกซ้ำหลายครั้งเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งพลาสติกประเภทหนึ่งที่นิยมนำกลับมารีไซเคิลก็คือขวดพลาสติก PET

.

เคยสงสัยกันรึไม่ว่าทำไมเวลานำขวดพลาสติกไปขายให้แก่ร้านรับซื้อของเก่าราคาที่รับซื้อถึงได้แตกต่างกันมากนัก โดยราคาที่รับซื้อขวดน้ำ PET ใสอยู่ที่ 6 บาท/กิโลกรัม แต่ขวดน้ำ PET มีสีกลับถูกรับซื้อในราคาเพียง 1 บาท/กิโลกรัม (ราคา ณ 8 ก.ย. 2564 โดย บริษัท วงษ์พาณิชย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด) ซึ่งมีราคาแตกต่างกันถึง 5 เท่าตัว การที่ขวดพลาสติกทั้ง 2 แบบมีราคารับซื้อที่แตกต่างกันมากขนาดนี้เป็นเพราะว่า
ไม่ใช่ขวดพลาสติกทุกขวดจะเหมาะสมสำหรับการนำไปรีไซเคิล หรือจะบอกได้ว่าขวดพลาสติกสีนั้นนำไปรีไซเคิลได้ยาก ทำให้ราคาการรับซื้อนั้นต่ำกว่าขวดพลาสติกใสนั่นเอง ก่อนที่จะไปพูดถึงกันว่าทำไมขวดพลาสติกสีถึงรีไซเคิลได้ยากนั้น เรามารู้กันก่อนว่าทำไมเราถึงต้องใส่สีให้กับขวดพลาสติกกันด้วย นั่นเป็นเพราะว่าการแข่งขันทางด้านการตลาดของอุตสาหกรรมอาหารนั้นค่อนข้างสูง ทำให้แต่ละบริษัทต่างออกแบบบรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติกใหม่ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าไม่ว่าจะเป็นด้านรูปลักษณ์หรือสีสันของตัวขวดพลาสติกด้วยเหตุนี้จึงกำเนิดบรรจุภัณฑ์สีสันสดใสมากมาย ส่งผลให้มีการใช้เม็ดสีในพลาสติก PET มากกว่า 300,000 โทนสี

.

การที่ในพลาสติก PET มีเม็ดสีผสมอยู่กว่า 300,000 โทนสีแต่อุตสาหกรรมรีไซเคิลกลับยังไม่สามารถรองรับสีที่เพิ่มขึ้นมาเหล่านี้ได้ เพราะการรีไซเคิลนั้นต้องใช้เทคโนโลยีในการแยกเม็ดสีอื่นๆ ออกจากสีขาว รวมถึงต้องย้อมเพื่อให้เป็นสีดำหรือเทา ก่อนจะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ขวดสีนั้นจึงไม่เหมาะที่จะนำมารีไซเคิล เพราะจำเป็นต้องแยกเม็ดสีออกก่อนที่จะนำไปแปรรูป ถ้าหากไม่ทำการแยกสีออกก่อน ก็จะได้ออกมาเป็นเม็ดพลาสติกสีดำที่มีราคาถูก สำหรับขวดพลาสติกใสนั้นสามารถเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้เลยจึงมีคุณค่ามากกว่า และถูกรับซื้อในราคาที่สูงกว่านั่นเอง ตอนนี้นานาประเทศได้เริ่มให้ความสนใจกับเรื่องนี้กันเป็นอย่างมาก อย่างในประเทศเกาหลีใต้เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมาได้มีการออกกฎหมายห้ามใช้ขวดพลาสติก PET สี หรือขวด PVC กันเลยทีเดียว ส่วนประเทศอื่นๆ ก็มีการประกาศจากสมาคมรีไซเคิลถึงผู้ประกอบการว่าควรลดการใช้ PET สีให้มากที่สุด ซึ่งตามมาด้วยการตอบรับของแบรนด์ใหญ่ๆ อย่างโคคา-โคล่า เองก็ได้มีการเปลี่ยนสีของขวดสไปรท์ที่เป็นสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์มาอย่างยาวนานกลายเป็นขวดสีใสเพราะอยากให้รีไซเคิลได้ง่ายขึ้น

.

ด้วยการที่ขวดพลาสติกสีไม่เหมือนกับขวดพลาสติกใส ตรงที่มันนำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นได้ยากไม่คุ้มค่ากับกระบวนการจัดเก็บหรือการนำไปรีไซเคิล อย่างในประเทศไทยเองเมื่อเอาพลาสติกเหล่านี้ไปแปรรูป ก็ทำออกมาได้เพียงแค่ผลิตภัณฑ์อย่างอิฐเท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีตลาด รับซื้ออีกด้วย ทำให้ปัญหาขยะขวดพลาสติกสีกลายเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอีกต่อไป จึงอยากเชิญชวนเหล่าผู้บริโภคและผู้ประกอบการให้มาเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะจำพวกขวดพลาสติกมีสีลง โดยให้ทางผู้ประกอบการเปลี่ยนมาใช้ขวดพลาสติกแบบใสกันมากขึ้น และอยากขอให้ทาง ผู้บริโภคเลือกซื้อหรือใช้ขวดพลาสติกแบบใสกันซักนิด เพื่อเป็นการช่วยลดขยะให้แก่โลกเรา

.

ที่มา https://intrend.trueid.net/.../%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9...

https://www.facebook.com/.../a.22143068.../1039306693484769/

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/854769

https://www.natureprof.com/18-%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93..

.http://www.wongpanit.com/list_history_price

20 เมษายน 2564  304

อุตสาหกรรมอาหารที่ลดภาระต่อสิ่งแวดล้อม

11 ตุลาคม 2564  57

ดอกไม้ไฟ ความสวยงามที่มาพร้อมมลพิษ