TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 

 
พลังงาน "ลม" พลังงานสะอาด ร.ร.บ้านหนองพลับ ประจวบฯ PDF พิมพ์ อีเมล
( 1 Vote )
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 01 ธันวาคม 2008 เวลา 00:00 น.

น้ำแข็งขั้วโลกละลาย สภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ภัยพิบัติจากธรรมชาติที่เข้าถล่มเมือง ผู้คนขาดแคลนอาหารและที่อยู่อาศัย สิ่งเหล่านี้คงไม่ใช่เรื่องในอนาคตอันแสนไกลอีกต่อไป

เพราะภาพเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นจริงและเป็นปัญหาที่ทั่วโลกต่างประสบร่วมกัน โดยต้นเหตุที่ชื่อว่า "ภาวะโลกร้อน"

หลายคนเริ่มมองหาวิธีการที่จะแก้ไขปัญหานี้ โดยช่วยกันรณรงค์เพื่อลดโลกร้อนสารพัดวิธี และวิธีการหนึ่งที่กำลังนำมาใช้อย่างกว้างขวาง คือการเลือกใช้ "พลังงานทดแทน"

"พลังงานลม" เป็นหนึ่งในตัวเลือกของพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ และสามารถนำมาใช้หมุนเวียนได้อย่างไม่หมดสิ้น

จึงทำให้พลังงานชนิดนี้ได้รับความสนใจในการนำมาศึกษาและพัฒนาให้เกิดประโยชน์กันอย่างกว้างขวาง และด้วยความที่ตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน และเล็งเห็นถึงประโยชน์ที่มาจากพลังงานลม บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด จึงพาไปชมโครงการ "พลังงานสีขาว เพื่อโลกสีเขียว" โครงการที่นำกังหันลมผลิตไฟฟ้าไปติดตั้งให้แก่โรงเรียนในชนบททั่วประเทศ

ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่ได้จะนำไปใช้ในห้องสมุดของโรงเรียนที่เรียกกันว่า "ห้องสมุดพลังงานสีขาว"

วาตารุ นิชิโอกะ กับคณะผู้บริหารโรงเรียนของไทยวาตารุ นิชิโอกะ ประธานบริษัทและประธานกรรมการบริหาร บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวถึงที่มาที่ไปของการเลือกใช้พลังงานลมในการผลิตไฟฟ้า ว่า ปัจจุบันส่วนของพลังงานเชื้อเพลิงค่อยๆ น้อยลง เราจึงพยายามหาทางเลือกที่เป็นพลังงานใหม่ที่สามารถหาได้ตลอดเวลา ไม่มีวันหมด ซึ่งก็คือ "พลังงานลม"

วาตารุ นิชิโอกะ เล่าถึงการค้นพบพลังงานของลมตั้งแต่สมัยโบราณยุคแรกที่มีการเดินเรือ กระทั่งพัฒนามาเป็น กังหันลม ซึ่งสามารถนำพลังงานลมมาใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

ประธานบริษัท แคนนอน บอกว่า กังหันลมตัวแรกเกิดขึ้นกลางศตวรรษที่ 7 โดยการสร้างของชาวเปอร์เซียน (Persians) เป็นกังหันลมชนิดแกนตั้ง ส่วนกังหันลมตัวแรกที่นำมาใช้ในการบดข้าวโพดสร้างขึ้นในประเทศฮอลแลนด์ เมื่อปี ค.ศ.1439 จากนั้นพัฒนาเรื่อยมา และเดนมาร์กเป็นประเทศแรกที่มีการนำพลังงานลมมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า

"ประเทศไทยมีกังหันลมใช้มามากกว่า 100 ปีแล้ว ที่ จ.สมุทรสงคราม โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน นำพลังงานจากกังหันลมมาใช้วิดน้ำจากทะเลเข้านาเกลือ ข้อดีของพลังงานที่ได้จากกังหันลมก็คือ เป็นพลังงานสะอาด ไร้มลพิษ และช่วยลดภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน หรือน้ำมัน ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ประเทศไทยจะสามารถสร้างกังหันลมเองได้ด้วยเทคโนโลยีของตนเอง และยังเป็นกังหันลมที่นำมาใช้ในเชิงธุรกิจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ"อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญของการใช้พลังงานลม คือสถานที่ตั้งกังหันลมต้องมีลมพัดแรงพอที่จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้

สำหรับการติดตั้งกังหันลมให้โรงเรียนนั้น สมเกียรติ พาผล ผู้อำนวยการส่วนวางแผนธุรกิจ กล่าวเสริมว่า กังหันลมแบบแนวนอนเหมาะกับกระแสลมในประเทศไทย และ โรงเรียนบ้านหนองพลับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับเลือกให้เป็นโรงเรียนแห่งแรกที่ได้รับกังหันลมผลิตไฟฟ้าชนิดนี้

โดยมีเกณฑ์คัดเลือก คือจะพิจารณาโรงเรียนที่กำลังพัฒนา มีภูมิศาสตร์ที่เหมาะสม ลมมีกำลังแรงพอ และมีบริเวณในการติดตั้ง

"เป้าหมายของเราคือพยายามจะติดตั้งกังหันลมให้ครอบคลุมทั่วทุกภาค ซึ่งในปีนี้วางแผนจะติดตั้งกังหันลมให้โรงเรียนทั้งหมด 3 แห่ง และปีหน้าอีก 12 แห่ง รวมทั้งหมดเป็น 15 แห่งทั่วประเทศ โดยนอกจากจะใช้พลังงานลมมาผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้กับดวงไฟและเครื่องใช้ต่างๆ ภายในห้องสมุดแล้ว ยังจะมอบหนังสือและอุปกรณ์การเรียนการสอนให้ห้องสมุดเพิ่มเติม พร้อมทั้งปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในห้องสมุดและภายในโรงเรียนด้วย"

นอกจากการใช้ประโยชน์ดังที่กล่าวแล้ว ยังคาดว่าพลังงานจากกังหันลมนี้จะช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟไปได้ปีละ 5,760 บาท

ด้าน นิตยา ฤทธิ์อินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองพลับ กล่าวว่า ประโยชน์ที่โรงเรียนจะได้รับ คือสื่อการเรียนการสอนที่จะทำให้นักเรียนมีโอกาสศึกษากระบวนการทำงานกังหันลมจากของจริง และเข้าใจการผลิตพลังงานสะอาด ได้รับรู้ถึงประโยชน์ของพลังงานจากแรงลม และเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน รวมทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตกระแสไฟฟ้า

เด็กๆ โรงเรียนบ้านหนองพลับวันนี้ ดูจะมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเป็นพิเศษที่โรงเรียนของพวกเขามีแสงไฟสว่างไสวให้สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ได้มากกว่าเดิม

กังหันลมสีขาวตัวใหญ่ โบกใบพัดหมุนไปมาตามกระแสลมที่พัดผ่าน พลังงานจากกระแสลมแปรเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า วงจรแห่งพลังงานหมุนเวียนกำลังดำเนินไป นี่อาจจะเป็นก้าวย่างใหม่ที่ทำให้ความสำคัญของพลังงานลมน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นขุมพลังงานสำคัญในอนาคต

แหล่งที่มา : www.matichon.co.th
โดย ภาจิรา จรัสอุทัย

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

 
 
 
     
moncler shop
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE