TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 
ผิดพลาด
  • DB function failed with error number 1062
    Duplicate entry '1422195300' for key 1 SQL=INSERT INTO deqp_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1422195300, 336, 248, 0, 88 )


 
ทิศทางถ่านหิน ตอน 1พลังงานจากซากชีวะ PDF พิมพ์ อีเมล
( 0 Votes )
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 18 ธันวาคม 2002 เวลา 00:00 น.

 


                ความรู้ในเบื้องต้นพลังงานที่ได้จากการเผาไหม้ของถ่านหิน ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษทางอากาศอาทิเช่น คาร์บอนมอนนอกไซด์ ซันเฟอร์ไดออกไซด์ ขี้เถ้า กำมะถัน เป็นต้น ในทางกลับกันประเทศไทยกำลังกล่าวถึงโรงงานไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน หากย้อนไปยุคสมัยมนุษย์ยังล่าอาอาณานิคมเพื่อหาเมืองขึ้นคงไม่มีใครคำนึงถึงสภาพแวดล้อมหรือมลภาวะของเสียเท่าไหร่

                ย้อนกลับมาสู่โลกความเป็นจริงการนำพลังงานถ่านหินมาใช้เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าควรปรับความเข้าใจให้ลึกซึ้งถึงผลได้ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นแต่ไม่ใช้วิธีการหลับหูหลับตาต่อต้านไม่รับเทคโนโลยี่ใหม่ๆ ขาดเหตุผลทีควรจะพูดคุยกัน

                ประเทศไทยกำลังมองหาพลังงานทดแทนหรือพลังงานใช้ภายในประเทศโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อจากต่างประเทศ ส่วนก๊าซธรรมชาติที่เราขุดได้กลายเป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจของภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชนเพื่อมีทิศทางความเข้าใจในทางเดียวกัน ทั้งนี้วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งอธิบายได้แต่ต้องอธิบายก่อนไม่ใช่อธิบายที่หลัง มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความแตกแยกทางความคิดเป็นหลายฝ่าย

                รายงานสิ่งแวดล้อมฉบับนี้ได้รับความกรุณาจากบริษัท บ้านปู จำกัด(มหาชน) ถือว่าเป็นผู้นำทางการตลาดด้านการทำเหมือนถ่านหินภายในประเทศและต่างประเทศ และยังแตกไลน์ธุรกิจโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่กำลังจะมีขึ้นเป็นหลังที่สองในบริเวณนิคมอุสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง พาลงพื้นที่สำรวจเหมืองถ่านหิน ที่จังหวัดลำปาง และถือว่าที่นี้ได้คุณภาพมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดจนมีรางวัล อีเอไออวอร์ดการันตีคุณภาพ

                คุณอมฤต สุวรรณเศวต ในฐานะรองกรรมการผู้จัดการฝ่ายธุรกิจถ่านหินประเทศไทย ได้พยายามอธิบายถึงประโยชน์ของถ่านหินสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนภายในประเทศโดยเฉพาะต่างประเทศในยุโรปใช้กันมานานหลายร้อยปีกันแล้ว

                “การทำเหมืองถ่านหิน การนำถ่านหินมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าในประเทศย่อมก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติเนื่องจากมีราคาถูก ปัญหาเรื่องของการผลิตคงไม่เถียงเนื่องจากมีปัญหาเรื่องของฝุ่น เรื่องของเสียงและน้ำซึ่งเป็นอาชีวะอนามัยของชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ มันต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนความเสียหายสิ่งแวดล้อมที่ทุกฝ่ายพยายามกล่าวถึง แต่ว่าเราจะควบคุมมันได้อย่างไรให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ในระดับที่ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชาวบ้าน”

                ธรรมชาติของถ่านหินเกิดมาจากซากพืชที่ขึ้นอยู่ตามบริเวณที่ซื้นแฉะเช่น หนองและบึง เมื่อพืชเหล่านี้ตายจะเกิดการทับถมกันอยู่และการเปลี่ยนแปลงสลายตัวแบบไม่ใช้ออกซิเจนอย่างช้าๆ โดยบักเตรี ซึ่งจะเปลี่ยนสารเซลลูโลสไปเป็นลิกนิน พร้อมกับมีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาที่เกิดจากการทับถมกันทำให้การสลายตัวหยุดลง จากการถูกทับถมกันเป็นเวลาหลายล้านปี ภายใต้ความดันสูง ทำให้น้ำและสารระเหย ถูกขจัดออกไป ถึงตอนนี้อะตอมไฮโดรเจนจะรวมตัวกับอะตอมคาร์บอนเกิดเป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนขึ้น ถ่านหินมีคุณสมบัติทางเคมีแบะฟิสิกส์แตกต่างกันไปตามธรรมชาติของการเกิด ระยะเวลาที่ถูกทับถมหลังจากการตายของพืชจะมีผลต่อเปอร์เซ็นของคาร๎บอนในถ่านหิน ยิ่งถูกทับถมเป็นเวลานานๆ เปอร์เซ็นต์ของคาร์บอนในถ่านหินก็จะยิ่งมาก

                ปัจจุบันการขุดแร่ถ่านหินนำขึ้นมาใช้ส่วนใหญ่ภาคอุตสาหกรรม เช่นใช้ในการถลุงเหล็ก ใช้ในภาคอุตสาหกรรมปูนซิเมนต์ และที่กำลังจะกล่าวถึงคือการนำมาใช้ในพลังงานการผลิตกระแสไฟฟ้า

                พรุ่งนี้โปรดติดตามการทำเหมืองถ่านหินในประเทศไทยอย่างไรไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อมและแผนโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยถ่านหินทรัพยากรทดแทนที่ต้องกล่าวถึงในนาทีนี้ พลาดไม่ได้…!!

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 18 ธันวาคม 2545

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

 
 
 
     
moncler shop
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE