TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 

 
กับดักหนูยุครีไซเคิล ทำจากขวดพลาสติก PDF Print E-mail
( 53 Votes )
Written by Administrator   
Friday, 08 November 2002 00:00
There are no translations available.

 

หนูเป็นสัตว์ที่หลายคนรังเกียจ และหนูยังเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะของโรคด้วย การกำจัดหนูที่ผ่านมา มีการกำจัดอยู่หลายวิธี แต่ถ้าไม่มีการกำจัดที่ถูกวิธี

จะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ เนื่องจากการกำจัดหนูที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกาวดักหนู หรือ สปริงดักหนู ทั้งสองอย่างเมื่อหนูตายเชื้อโรคและหมัดที่ติดมากับหนูจะฟุ้งกระจายอยู่ในบ้าน

ด้วยเหตุนี้เองนายพิรุณ ขุนเมือง จึงได้คิดค้นหาวิธีประดิษฐ์เครื่องดักหนูประเภทที่ลดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคขื้นเป็นผลสำเร็จ โดยใช้หลักการเดียวกับที่ดักหนูทั่วไป แต่เปลี่ยนมาใช้ขวดน้ำพลาสติกแทน และยังเป็นงานรีไซเคิล ที่นำขวดพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายพิรุณ เล่าว่า เครื่องดักหนูตัวนี้ ทำขึ้นจากขวดพลาสติก และใช้ฝาปิดเปิดที่ทำขึ้นจากพลาสติกที่ออกแบบเฉพาะโดยใช้หลักแรงโน้มถ่วง โดยหลักการทำงานของที่ดักหนูขวดพลาสติก มีหลักการง่ายๆ คือ การนำเหยื่อเข้าไปวางไว้ภายในขวดพลาสติก และเมื่อหนูเข้าไปกินเหยื่อและเกิดแรงกดด้านปลายขวดฝาปิดที่ถูกบังคับด้วยยางก็จะปิดทันที และหนูเองก็เพลินกับการกินเหยื่อไม่รู้ว่าถูกกับดัก และเมื่อกินเหยื่อหมดก็จะหาทางออก ด้วยการกัดบริเวณขวด

ทั้งนี้ ฟันของหนูคมมากสามารถกัดและหนีออกไปได้ ดังนั้น จึงหาทางแก้ตรงนี้ ด้วยการนำแอลกอฮอล์ชุบทิชชูและใส่ถุงพลาสติกไปวางไว้บริเวณปากขวดเมื่อหนูกัดถุงขาดหนูก็จะสูดดมและกินแอลกอฮอล์เข้าไป หนูจะเมาและหลับไปเอง หลังจากนั้นก็จะตายภาย 2 ถึง 3 ชั่วโมง เพราะขาดอากาศหายใจ และเนื่องจากเครื่องดักหนูประเภทนี้เป็นกับดักระบบปิดอากาศทำให้ป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคและหมัดหนูได้ และเมื่อดักหนูได้ ก็ทิ้งไปทั้งขวด หรือว่านำไปล้างและนำกลับมาใช้อีกได้ แต่ไม่ควรใช้เกิน 2 ครั้งถึง 3 ครั้ง เพราะหนูจะจำกลิ่นได้และไม่มากินอีก

เครื่องดักหนูขวดพลาสติกนี้เหมาะกับการดักหนูตัวเล็กภายในบ้าน ไม่เหมาะกับหนูตัวใหญ่ที่อยู่ตามเรือกสวนไร่นาหรือตามตลาด เพราะขวดที่นำมาใช้มีขนาดไม่ใหญ่ หนูตัวใหญ่มากก็ไม่สามารถเข้าไปได้ และสาเหตุที่เลือกใช้ขวดขนาดนี้ เพราะจากการสำรวจพบว่าขวดที่ใช้นี้ เป็นขวดน้ำที่มีการใช้กันมากในปัจจุบัน หาได้ง่าย จึงเลือกใช้ขวดประเภทนี้ ซึ่งทุกวันนี้ ขวดที่นำมาใช้ก็จะซื้อมาจากโรงเรียนที่นำมาขายให้ นอกจากนี้ เครื่องดักหนูนี้ยังสามารถนำไปใช้ดักสัตว์ตัวเล็กอื่นๆ อย่างเช่น แมลงสาบ หรือจิ้งจกได้ เพียงแต่จะต้องปรับไว ด้วยการปรับยางให้มาอยู่ใกล้บริเวณฝาปิด ที่ดักก็จะปิดไวขึ้น โดยจุดหลักของการคิดกับดักหนูตัวนี้ คือ ต้องใช้งานได้นานที่สุด และถูกที่สุด วัสดุที่เลือกใช้จึงหาสิ่งที่ถูกที่สุด

นายพิรุณ เล่าต่อว่า สาเหตุหลักของการหันมาทำเครื่องดักหนู มาจากเหตุผลหลายประการ แต่ประการแรกเกิดจากที่บ้านเลี้ยงนกเป็นจำนวนมาก และหนูก็ชอบมาแอบกินนก และไข่นก โดยเฉพาะบางครั้งต้องการที่จะขยายพันธุ์นก ก็ไม่สามารถทำได้เพราะหนูจะมากินไข่หมด และได้ทดลองเครื่องดักหนูมาหลายประเภท ทั้งที่เป็นกาว ซึ่งก็จะติดมือเหนียว และบางครั้ง เผลอก็จะไปเหยียบเข้าก็จะเป็นปัญหามาก และแบบกาวก็ค่อนข้างสิ้นเปลืองมาก ส่วนตะแกรงดักหนูแบบสปริง ถ้าไม่ระมัดระวังก็จะโดนสปริงหนีบได้ มีหลายคนได้รับบาดเจ็บจากสปริงดังกล่าว

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งก็มาจากความต้องการส่วนตัวที่ต้องการจะออกจากงานประจำมาทำอาชีพอิสระ ซึ่งได้รู้จักเพื่อนชาวอเมริกันคนหนึ่งหลังจากที่ได้เรียนที่โรงเรียนสอนภาษา AUA โดยเพื่อนแนะนำว่า หนูเป็นสัตว์ที่มีทั่วโลกและทั่วโลกก็ใช้หลักการเดียวกันในการกำจัดหนู จึงน่าจะทำที่ดักหนูขาย ซึ่งจะขายได้ทั่วโลก แต่ไม่ได้คิดถึงขนาดขายทั่วโลก เพียงแต่ทำพอมีรายได้เลี้ยงครอบครัวเท่านั้น และได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะเป็นคนที่ชอบประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ซึ่งกับดักหนูนี้ใช้เวลาในการคิดประมาณ 3 เดือน

จุดเริ่มต้นของการทำงานประดิษฐ์ตัวแรกทำกับดักยุงและขณะนี้ก็ยังทำจำหน่ายอยู่ และกับดักหนูจากขวดพลาสติกเป็นตัวล่าสุด โดยตัวกับดักหนูนี้ ได้รับรางวัลที่ 1 จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจสูงสุด และหลังจากนั้น ก็จะทำงานประดิษฐ์ตัวใหม่ออกมาเพื่อจะได้ตอบสนองความต้องการของคนให้เกิดความสะดวกสบาย และมีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่เป็นฝีมือคนไทยออกมาได้ใช้กัน

โดยในระยะแรกของการก้าวเข้ามาสู่การมีอาชีพอิสระจากการทำงานประดิษฐ์จำหน่ายไม่ใช่เรื่องง่าย การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์แต่ละตัวกว่าจะได้จะต้องใช้เงินลงทุนที่มากพอ แต่ทุกอย่างก็อยู่ที่ความพยายาม เมื่อได้พยายามก็ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีรายได้จากการขายสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ และเมื่อได้รับรางวัล ก็ได้ทุนจากหน่วยงานราชการให้การสนับสนุนทำให้เรามีทุนในการทำงานประดิษฐ์ตัวใหม่ออกมาอีก

กับดักหนูขวดน้ำพลาสติก ได้มีการพัฒนาในลักษณะของการค้ามานานเกือบ 2 ปี ซึ่งการขายจะมีคนมารับที่บ้าน ไปจำหน่ายตามตลาดนัดในบริเวณกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น ซึ่งในช่วงแรกได้รับความสนใจจากผู้ซื้อมาก แต่เนื่องจากกับดักหนูตัวนี้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน ผู้ซื้อเมื่อซื้อไปก็ใช้กันไปนาน ระยะหลังการขายจึงไม่ค่อยดีเหมือนในช่วงแรก คนที่รู้จักสินค้าเราก็ยังไม่มากนักเป็นการบอกกันปากต่อปากมากกว่า

นายพิรุณ เล่าถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อทำเป็นการค้าว่า ต้องให้ความใส่ใจกับรูปแบบและบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายแก่ผู้ซื้อ เพราะรูปแบบที่ดูดีก็สามารถกระตุ้นให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นด้วย ในส่วนราคากับดักหนูตัวนี้จำหน่ายในราคาชุดละ 50 บาท ซึ่งต้นทุนในการทำอาจจะไม่สูงมาก แต่เนื่องจากการตั้งราคาขายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นขึ้นใหม่ จะต้องบวกค่าความคิดลงไปด้วย ผู้สนใจขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-2583-6763,0-2962-2675.

 

แหล่งที่มา: หนังสือพิมพ์Thaipost   8พย. 2545  

 

 
 
 
 
     
moncler shop
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE