TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 

 
บีที สารชีวินทรีย์กำจัดแมลงปลอดภัยผู้ใช้-ใส่ใจสิ่งแวดล้อม PDF พิมพ์ อีเมล
( 0 Votes )
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 28 กรกฏาคม 2003 เวลา 00:00 น.

 

การใช้สารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืช ก่อให้เกิดปัญหาสารเคมีสะสมในร่างกายมนุษย์ (เกษตรกรผู้ใช้และผู้บริโภค) แหล่งน้ำและพื้นดิน หลายฝ่ายก็ออกมารณรงค์ ให้เลิกใช้สารเคมี โดยพยายามสรรหาสารชีวภาพใช้ฆ่าแมลงศัตรูพืช

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เผยว่า หลายโครงการที่รัฐบาลมอบหมายให้ดำเนินการช่วยเหลือ และทำความเข้าใจกับเกษตรกรเพื่อลดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือใช้ให้น้อยลง กลุ่มงานวิจัยการปราบศัตรูพืชทางชีวภาพ กองกีฏและสัตววิทยา กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ผลิตสารกำจัดศัตรูพืชชีวภาพขึ้นคือ บีที สารชีวินทรีย์

บีที คือ เชื้อแบคทีเรีย Bacillus thurin-giensis หรือเรียกว่า เชื้อ BT เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติพบทั้งในพื้นดินแหล่งน้ำและในพืชต้นไม้ จัดอยู่ในวงศ์จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ สามารถนำมาใช้กำจัดแมลงศัตรูพืชและศัตรูของมนุษย์ได้มากมายหลายชนิด และมีความปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์เลือดอุ่นรวมทั้งปลาและนก ยังปลอดภัยสำหรับแมลงที่มีประโยชน์ ช่วยในการผสมเกสรดอกไม้ เช่น ผึ้ง ต่อ และแตน ฯลฯ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อเกษตรกรไทย

ข้อมูลที่คุณอัจฉรา ตันติโชดก จากกลุ่มงานวิจัยการปราบศัตรูพืชทางชีวภาพ เรียบเรียงไว้ระบุว่า นักวิจัยทั่วโลกได้วิจัยและพัฒนา "เชื้อบีที" อย่างกว้างขวางขึ้น เพื่อนำมาใช้เป็นสารชีวินทรีย์ควบคุมแมลงศัตรูพืชและศัตรูมนุษย์ (microbial pesticide) เชื้อบีที มีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูงถึง 400 เท่าจึงจะมองเห็นได้ รูปร่างเป็นแท่ง (rod-shape) ความกว้างประมาณ 0.5-0.8 ไมโครเมตร ยาว 1.0-3.0 ไมโครเมตร สามารถสร้างสปอร์และสารพิษภายในเซลล์ของมันเอง

นักวิจัย..เรียกสารพิษนี้ว่า เดลต้า-เอ็นโดท็อกซิน (dalta-endotoxin)

เชื้อบีที แตกต่างจากสารเคมีฆ่าแมลง ที่ส่วนใหญ่ฉีดพ่นโดนตัวแมลง ก็จะตาย แต่เชื้อบีที ตัวแมลงศัตรูพืชต้องกินเชื้อบีที ที่ฉีดพ่นบนใบผักเข้าไปก่อน เมื่อเชื้อเข้าไปในกระเพาะอาหาร น้ำย่อยจะทำให้เปลี่ยน สารพิษจาก protoxin เป็น active toxin (สารพิษรุนแรง) ก่อให้เกิดระบบภายในแมลงถูกทำลาย ส่งผลให้แมลงเคลื่อนไหวช้า ขากรรไกรค้าง กินอาหารอีกไม่ได้ และเป็นอัมพาต

เมื่อเข้าสู่ระบบเลือดจะทำให้แมลงศัตรูพืชตายไปในที่สุด

ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวแมลงและจำนวน ของปริมาณเชื้อบีทีที่แมลงกินเข้าไปด้วย แต่ จากการทดสอบที่เห็นผลมาแล้วพบว่า ชนิดของแมลงศัตรูพืชที่สามารถควบคุมด้วยเชื้อบีที คือ หนอนใยผัก, หนอนคืบกะหล่ำ, หนอนกระทู้ผัก, หนอนกระทู้หอม, หนอนเจาะสมอฝ้าย, หนอนร่านกินใบปาล์ม, หนอนแปะใบ, หนอนเจาะลำต้นข้าวโพด, หนอนแก้วส้ม, หนอนกินสนสามใบ หรือหนอนอื่นๆอีก 10 กว่าชนิด

เกษตรกรนำไปใช้ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนเพราะในท้องตลาดมีเชื้อบีทีหลายสายพันธุ์ และประ-สิทธิภาพแตกต่างกัน เชื้อบีทีเป็นสิ่งมีชีวิต ควรฉีดพ่นในช่วงบ่ายที่ไม่ถูกรังสีอัลตราไวโอเลต (UV).ควรฉีดพ่นให้ทั่วทั้งบนและด้านล่างของใบผัก ให้ใช้ตามอัตรากำหนด ไม่ควรใช้ปริมาณมากหรือน้อยจนเกินไป..

หากเกษตรกรท่านใดเป็นผู้รักความปลอดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ต้องการหาไปใช้ สอบถามที่กลุ่มงานวิจัยการปราบศัตรูพืชทางชีวภาพ กองกีฏและสัตววิทยา กรมวิชาการ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 หรือโทรศัพท์ 0-2579-7580 ต่อ 152.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

แหล่งที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 28 กรกฎาคม 2546


 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

 
 
 
     
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE