TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 

 
แพงโกล่าหญ้าเลี้ยงสัตว์ PDF Print E-mail
( 0 Votes )
Written by Administrator   
Thursday, 06 May 2004 00:00
There are no translations available.

นาหญ้าดีกว่านาข้าว ทนแล้ง ทนน้ำ ลำต้นเล็ก ใบดก แห้งเร็ว ให้โปรตีนสูง ลงทุนน้อย รายได้ดี ขายทั้งสดและแห้ง ตัดทุก 45 วันเก็บเกี่ยวได้นาน 5-7 ปี

ที่อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ เกษตรกรทดลองปลูกเลี้ยงสัตว์ได้ผลดี มีไม่พอขาย หากมีการจัดสรรน้ำได้ดี จะมีหญ้าทั้งสดและแห้งให้วัวนม วัวขุน แพะ กินได้ตลอดปี ลดต้นทุนอาหารสำเร็จรูปที่ต้องซื้อจากโรงงาน ลดค่าขนส่ง มีคุณค่าทางอาหารที่สัตว์ต้องการ

นายเสรี เทพพนม อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 1 ต.พุนกยูง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ประธานกลุ่มนาหญ้า ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.พุนกยูง เล่าว่า เนื่องจากในเขตอ.ตากฟ้า เป็นพื้นที่ดอน มีน้ำน้อย ทำการเกษตรประสบความสำเร็จยาก ไม่ว่าจะเป็นการทำไร่ ทำนา หรือปลูกพืชอื่นๆ จึงหันมาเลี้ยงวัวนม แต่ประสบปัญหาเรื่องอาหารที่ต้องสั่งซื้อจากโรงงานมีราคาสูง

"ต่อมาทราบว่าหญ้าแพงโกล่าเป็นหญ้าที่ใช้เลี้ยงสัตว์มีคุณค่าทางอาหาร ให้โปรตีนสูง แต่ไม่สามารถปลูกได้ดีในที่ดอน จึงคิดว่าน่าจะปลูกได้ อยู่ที่การดูแลเท่านั้น จึงเริ่มทดลองนำท่อนพันธุ์หญ้าแพงโกล่ามาใส่ถุงปุ๋ยรดน้ำทิ้งไว้ใต้โคนต้นมะม่วง ต่อมาอีก 2 สัปดาห์ไปเปิดดูพบว่าหญ้าแพงโกล่าแตกรากแตกหน่อมากมาย เลยทดลองนำท่อนพันธุ์มาขยายปลูกในทุ่งนา"

กรรมวิธีการปลูกก็คล้ายกับการทำนา แต่ไม่ต้องสนใจเอาใจใส่มากเหมือนการทำนาข้าว ปุ๋ยที่ใส่ก็ใช้ปุ๋ยคอกที่สามารถหาได้ในพื้นที่เพราะมีการเลี้ยงวัวนมอยู่แล้ว ปัจจุบันมีเกษตรกรทำนาหญ้ากว่า 200 ไร่แล้ว ส่วนใหญ่ทำนาหญ้าแพงโกล่าเพื่อเป็นอาหารสัตว์

ผลผลิตนาหญ้าแพงโกล่า หญ้าแพงโกล่าจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ ไร่ละ 4 ตัน ราคาตันละ 500 บาท ระยะเวลาการตัดประมาณ 45 วันต่อครั้ง หากปลูกหญ้าแพงโกล่า 10 ไร่ ในระยะเวลา 45 วันจะมีรายได้ถึง 10,000 บาท นับว่าเป็นรายได้ที่ดีเมื่อเทียบกับการลงทุนทำนาข้าวแล้วจะเห็นว่าต้นทุนน้อยกว่า มีรายได้ดีกว่า เพราะว่านาข้าวต้องสนใจเอาใจใส่ดูแล ใส่ปุ๋ย ฉีดยาฆ่าแมลงและเก็บเกี่ยวได้เพียงปีละ 1-2 ครั้งเท่านั้น รวมทั้งต้องลงทุนไถหว่านหรือดำใหม่ทุกครั้ง ส่วนนาหญ้าลงทุนเพียงครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้นาน 5-7 ปี

ปลูกหญ้าแพงโกล่า

1. ปรับพื้นที่ให้เรียบ นำท่อนพันธุ์ไปวางเป็นแถวคล้ายกับการปลูกอ้อยแล้วไถกลบ

2. จากนั้นก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอก

3. ช่วงปลูกครั้งแรกต้องทิ้งเวลานาน 60 วันจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวได้

4. เว้นระยะไปอีก 45 วันก็เก็บเกี่ยวครั้งที่สองได้ หลังเก็บเกี่ยวก็รดน้ำใส่ปุ๋ยคอก

แหล่งที่มา : www.khaosod.co.th
เกษตรข่าวสด
ชาติชาย-วารี เกียรติพิริยะ

 
 
 
 
     
moncler shop
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE