TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 

 
ประโยชน์ของแร่ PDF พิมพ์ อีเมล
( 133 Votes )
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:30 น.
เกลือหิน
ประโยชน์ของเกลือหินใช้ในอุตสาหกรรมเคมี ทำโซดาแอช โซดาไฟ ทำกรดเกลือ ใช้ในการแยกหลอมถลุงแร่และโลหะบางชนิด ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนังอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง เครื่องดอง
แกรไฟต์
ใช้ในการทำดินสอดำโดยผสมกับดินเหนียวเพื่อให้มีความแข็งต่าง ๆ กัน ใช้ผสมน้ำมัน ทำน้ำมันเครื่อง ใช้ทำเบ้าหลอมโลหะชนิดทนไฟ
ควอร์ตซ์
ประโยชน์ของแร่ควอร์ตซ์ ใช้ในอุตสาหกรรมแก้ว ทำวัสดุขัดสี เช่น กระดาษทราย ทำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ และเครื่องมือทางแสง เช่น ปริซึมเลนส์ อุปกรณ์ในกล้องจุลทรรศน์ เลนส์ ทำเครื่องประดับใช้เป็นผลึกในเครื่องวิทยุรับ-ส่ง และนาฬิกาควอร์ตซ์
โครไมต์
ทำวัสดุทนไฟ เช่น ทำอิฐบุเตาถลุงโลหะ ใช้ทำโลหะผสมทำให้เนื้อแข็งและทนทาน เหนียวกันสนิม และปฏิกริยาเคมีทนต่อการขัดสี ทนไฟฟ้า และอุณหภูมิสูงดลหะผสมที่ทนความร้อนสูงที่ดีที่สุดคือ โลหะผสมนิกเกิล 80% กับโครเมียม 20% ใช้ทำอุปกรณ์รถยนต์ ตู้เย็น เครื่องบิน รถไฟ ผสมทำเหล็กกล้าพวก STAINLESS STEEL ในทางเคมีใช้ทำสารประกอบสำหรับทำสีทาและสีย้อม เป็นส่วนประกอบของสีเขียว เหลือง แดง และส้ม สารฟอกสีและตัวเพิ่มออกซิเจน
เงิน
ใช้ทำเหรียญกษาปณ์ ทำโลหะผสมใช้ชุปโลหะ ทำเครื่องประดับ ทำภาชนะ ใช้ทำฟิล์มถ่ายรูป ฟิล์มเอกซเรย์ ใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้า
เซอร์คอน
ใช้ทำเป็นวัสดุทนไฟ ผสมทำไส้หลอดไฟฟ้า หลอดอิเล็กทรอนิกส์ หลอดไฟถ่ายรูป เซอร์คอนที่มีผลึกสมบูรณ์และมีสีสวยงาม ใช้ทำเป็นเครื่องประดับได้ โลหะเซอร์โคเนียมบริสุทธิ์ที่ได้จากการถลุงแร่เซอร์คอน สามารถนำไปใช้ในเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูได้
ดินขาว
ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสุขภัณฑ์ ทำถ้วยชาม และกระเบ้งเคลือบต่าง ๆ เติมลงไปในกระดาษเพื่อให้มีน้ำหนัก ความทึบ และเหนียวดีขึ้น และทำให้กระดาษมีหน้าเรียบ
ดีบุก
โลหะดีบุก เคลือบแผ่นเหล็กทำแผ่นเหล็กวิลาด ใช้ทำกระป๋องบรรจุอาหาร เบียร์ เครื่องดื่ม กระดาษห่ออาหาร ที่เรียกว่ากระดาษตะกั่ว กระดาษห่อบุหรี่ กระดาษเงิน กระดาษไหว้เจ้า ทำพิวเตอร์
ไดอะทอไมต์
ใช้ทำเป็นผงขัด ผงกรอง ใช้ทำฉนวนไฟฟ้า
ตะกั่ว
ประโชยชน์ของตะกั่วใช้ทำแผ่นธาตุในหม้อแบตเตอรี่รถยนต์ ตะกั่วตัวพิมพ์ ตะกั่วขัดกรีฟิวส์ไฟฟ้า หัวกระสุนปืน ทำสีเสน ทำผนังกั้นรังสีในเครื่องปฏิกรร์ปรมาณู
สังกะสี
ประโยชน์ของสังกะสี เคลือบแผ่นเหล็ก ทำแผ่นสังกะสีมุงหลังคาบ้าน ทำรั้ว ใช้ทำส่วนประกอบในอุตสาหกรรมรถยนต์ ทำสี ทำเวชภัณฑ์
ถ่านหิน
ใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมัน และใช้ในการผลิตปุ๋ยเคมีที่มีคุณภาพสูง ใช้ทำเป็นถ่านโค้ก ใช้ประโยชน์ในทางโลหกรรม
ทรายแก้ว
ใช้เป็นตัวเคลือบในอุตสาหกรรมเครื่องปั้นดินเผา ใช้ทำแก้ว กระจก ทำหัวไม้ขีดไฟ และทาข้างกลักให้สากเพื่อใช้ขีดหัวไม้ขีด
ทองคำ
ใช้ประโยชน์ในการเป็นหลักประกันค่าของธนบัตร ทำเหรียญกษาปณ์ ใช้ทำเครื่องประดับ เป็นโลหะผสมใช้ในการทันตกรรม เครื่องมือวิทยาสตร์ และวงจรไฟฟ้า
ทองแดง
ประโยชน์ของแร่ทองแดง ทำอุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องวิทยุ โทรทัศน์ โทรเลข โทรศัพท์ เครื่องจัก เครื่องยนต์ เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ใช้ทำจุนสี ยารักษาเนื้อไม้
ทังสเตนซีไลต์
ประกอบด้วยวุลแฟรมและซีไลต์ ประโยชน์ของทังสเตน ผสมเหล็กเป็นเหล็กกล้าหรือเหล็กทังสเตน ใช้ทำเกลียวในลำกล้องปืนใหญ่ ทำทังสเตนคาร์บด์ ใช้ทำใบมีดกลึงใบเลื่อยตัดเหล็ก หัวเจาะหิน ดอกสว่านเจาะเหล็ก เกราะ ทำไส้หลอดไฟฟ้า หลอดวิทยุ วุลแฟรม
ทัลก์
ใช้ทำสวิตซ์ไฟเครื่องสุขภัณฑ์ ทำโต๊ะในห้องทดลองป่นเป็นผงใช้ทำสี เครื่องปั้นดินเผา ยาฆ่าแมลง กระเบื้องมุงหลังคา กระดาษ แป้งฝุ่นทาหน้า โรยแผ่นยางไม่ให้เหนียวติดกัน ทำดินสอสำหรับขีดเสื้อผ้าและโลหะ
น้ำมัน
ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องจักรและเครื่องยนต์ทุกประเภท
นิกเกิล
ประโยชน์ของโลหะนิกเกิล ผสมเหล็กทำเหรียญกษาปณ์ ทำเครื่องใช้มีดช้อนส้อม หุ้มโลหะทำภาชนะเครื่องใช้สอย อุตสาหกรรมเคมี สารเคมีเครื่องมือแพทย์
บ็อกไซต์
ใช้ในอุตสาหกรรมขัดเงา ขัดมัน และอุตสาหกรรมเคมี ทำสารส้ม ถลุงเอาโลหะอะลูมิเนียม
แบไรต์
ใช้ทำโคลนผงซึ่งใช้ในการเจาะสำรวจแร่ น้ำมัน หรือน้ำบาดาล ใช้ในอุตสาหกรรมสี อุตสาหกรรมแก้ว เครื่องปั้นดินเผา ใช้บดทำยาสำหรับรับประทานก่อนที่จะทำการฉายเอกซ์เรย์เกี่ยวกับการตรวจกะเพาะ ลำใส้
พลวง
ประโยชน์ของพลวงผสมตะกั่วทำแผ่นธาตุแบตเตอรี่รถยนต์ ผสมตะกั่วและดีบุกในการทำตะกั่วตัวพิมพ์ ใช้ในการเป็นส่วนประกอบของกระสุนปืนใช้ในอุตสาหกรรมไม้ขีดไฟทาข้างกล่องไมม้ขีด ในอุตสาหกรรมทำยางพีวีซีหุ้มสายไฟฟ้า และทำผ้าทนไฟ วัสดุทนไฟ เสื้อกันไฟ และในอุตสาหกรรมเครื่องเคลือบเป็นต้น
เพชร
ทำเครื่องประดับ ผงขัดกากเพชร ทำหินขัด หินตัดเหล็กโลหะ หินเเจียระไน ทำหัวเจาะเพชร เจาะหิน
ไพโรฟิลไลต์
ใช้ในการทำอิฐทนไฟ ทำเครื่องสุขภัณฑ์ เครื่องปั้นดินเผา ทำปูนซีเมนต์ขาว
ฟอสเฟต
ประโยชน์ของฟอสเฟต 70% ใช้ทำปุ๋ยทำอาหารสัตว์ ผงซักฟอก วัสดุไฟฟ้า อุปกรณ์การ ขัดถู ยาฆ่าแมลง,ยาสีฟัน,ยารักษาโรค ไม้ขีดไฟ ทำวัตถุระเบิด
ฟลูออไรต์
ประโยชน์ของแร่ฟลูออไรต์ ใช้เป็นเชื้อถลุงหรือ FLUX ในการถลุงเหล็ก และอุตสาหกรรมอะลูมิเนียม ใช้ทำกรดฟลูออริค และก๊าซฟลูออรีน ก๊าซฟลูออรีนใช้บรรจุกระป๋องน้ำยาสเปรย์ผมสุภาพสตรี บรรจุในกระป๋องสีพ่น ใช้ทำก๊าซฟรีออนใช้ในเครื่องปรับอากาศ และตู้เย็น เป็นส่วนผสมน้ำยาเคลือบในอุตสาหกรรมเซรามิก
เฟลด์สปาร์
ใช้เป็นตัวเคลือบผิวในอุตสาหกรรมเครื่องปั้นหินเผา เครื่องเคลือบ
แมงกานีส
ประโยชน์ของแร่แมงกานีสใช้ในอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ล้อและรางรถไฟ ฟันบุ้งกี๋ ใบมีด ตีนตะขาบ รถแทรคเตอร์ ทำถ่านไฟฉาย ทำสี เป็นตัวฟอกสีในอุตสาหกรรมแก้วทำน้ำยาเคมี ใช้ในการทำยากันเชื้อราต้นไม้ เวชภัณฑ์อาหารสัตว์
ไมกา
ทำเป็นฉนวนไฟฟ้า ทำเป็นวัตถุโปร่งใสในการทำตะเกียงและเตา
โมนาไซต์
เป็แร่สำคัญที่ให้ THORIUM OXIDE ใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมหลอดไฟฟ้า โดยเฉพาะไส้หลอด ทำไส้หลอดตะเกียงเจ้าพายุ ใช้ทำขั้วถ่านสำหรับ ARC LIGHT
โมลิบดีไนต์
ประโยชน์ของโมลิบดีไนต์ ผสมเหล็กทำเหล็กกล้า อุตสาหกรรมไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องบินและขีปนาวุธ น้ำมันหล่อลื่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง
ยิปซัม
ประโยชน์ของแร่ยิปซัม ใช้ทำปูนซีเมนต์ ปูนปลาสเตอร์ แผ่นยิปซัมบอร์ด ทำแป้งนวล ทำชอล์ก ทำปุ๋ย กระดาษ ดินสอสี ยาง

ใยหิน
ประโยชน์ของแร่ใยหิน ผสมซีเมนต์ทำกระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องแผ่นเรียบ ทำผ้าเบรค ผ้าทำไฟ ควั่นเชือกใช้เป็นประเก็นใช้พอกท่อน้ำร้อน น้ำเย็น เป็นฉนวนกันความร้อนความเย็นรั่วไหล

วานาเดียม
ใช้ทำโลหะผสม เช่น ผสมเหล็กเพื่อให้มีความแข็ง ผสมไทเทเนียม จะได้โลหะผสมที่ทนความร้อนสูง ใช้ในอุตสาหกรรมเคมี ทำกรดกำมะถัน และกลั่นปิโตรเลียม ทำวัสดุก่อสร้าง ทำเครื่องมือ เครื่องจักร ใช้ในการก่อสร้างและอุตสาหกรรม
เหล็ก
ใช้อุตสาหกรรมทุกประเภท
อิลเมไนต์
เป็นแร่ที่ให้โลหะไทเทเนียมซึ่งนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการสร้างเครื่องบิน นอกจากนั้นยังใช้ในการทำสีชนิดต่าง ๆ
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

 
 
 
     
moncler shop
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE