TH | EN  
 
รายการคนไทยหัวใจสีเขียว 
 
 

 
ชาวบ้านวังตะกอร้องนายอำเภอหลังสวน มีหน่วยงานตัดไม้ขนาดใหญ่-หวั่นดินถล่มเหมือนอุตรดิตถ์ PDF Print E-mail
( 0 Votes )
Written by Administrator   
Wednesday, 09 August 2006 00:00
There are no translations available.

ชุมพร - จากกรณีที่นายนิคม บุญกาญจน์ อดีตผช.ผญบ.หมู่ที่ 6 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร เข้าร้องเรียน ต่อนายนิพันธ์ ศิริธร นายอำเภอหลังสวน ว่าพบเห็นการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "ป่าวังตะกอ" ต่อมานายนิพันธ์ มีคำสั่งด่วนสั่งการไป ยัง นายวิทยา พุทธิรัศมีรักษ์ จนท.บริหารงานป่าไม้ 7 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนหนึ่ง เดินทางไปยังที่เกิดเหตุที่ บ้านท่าช้าง หมู่ที่ 6 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ห่างจากตัวเมืองอ.หลังสวน ประมาณ 18 ก.ม. กลางหุบเขาสลับซับซ้อนเส้นทางทุรกันดาร บนยอดภูเขา "หินช้างสี" เต็มไปด้วยป่าไม้อุดมสมบูรณ์ สลับกับร่องรอยการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า เมื่อถึงไหล่เขาจุดหนึ่ง ในเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่พบร่องรอยการตัดไม้ ตอไม้ ขนาดใหญ่ หลายสิบตอ พร้อมด้วยท่อนไม้ซุงรวมถึง แผ่นไม้แปรรูปขนาดใหญ่ อีกหลายร้อยแผ่นและ ร่องรอยการเลื่อยไม้ของเลื่อยยนต์ รวมถึงเศษกล่องโฟม สำหรับใส่อาหาร หลายสิบกล่อง พบว่าไม้ที่ถูกตัดมีหลายชนิด อาทิ ต้นตะเคียนทอง อายุ ร่วม 20 ปี ต้นเลี่ยน ต้นกระถินณรงค์ยักษ์ อายุ ร่วม 50 ปี ต้นยูคาลิปตัส อายุ ร่วม 20 ปี ยังปรากฏป้ายไม้ขนาดใหญ่ เขียนข้อความว่า "โครงการปรับปรุงป่าพื้นปลูกยางพารา เนื้อที่ 157 ไร่" ของหน่วยงานแห่งหนึ่ง

นายนิคม กล่าวว่า เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ชาวบ้านเคยเคลื่อนไหวคัดค้านการเข้าไปตัดไม้ทำลายป่าของหน่วยงานนี้ และก่อนหน้านั้นมีการยิงนักอนุรักษ์ตายไปแล้วหนึ่งรายด้วย กระทั่งนายอำเภอหลังสวน คนปัจจุบันเข้ามาแก้ไข ปัญหาด้วยการทำข้อตกลง ห้ามไม่ให้หน่วยงานแห่งนั้นทำการบุกรุกป่าสงวน หรือตัดไม้ ในพื้นที่อย่างเด็ดขาด

"ชาวบ้านมีความกังวล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่จ.อุตรดิตถ์ จะมาเกิดที่ จ.ชุมพร และเมื่อหลายปีที่ผ่านมา เคยมีเหตุดินถล่มในพื้นที่ใกล้เคียงกับ หมู่ที่ 6 มาแล้ว อีกทั้งป่าวังตะกอผืนดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นป่าต้นน้ำ ของแม่น้ำหลังสวนและแม่น้ำหลายสาย ในพื้นที่ 2 อำเภอใหญ่ ของจ.ชุมพร และผืนป่าผืนสุดท้าย ในจ.ชุมพร ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์"

 

Add comment


Security code
Refresh

 
 
 
     
moncler shop
         
 
49 พระราม 6 ซอ�?30 พญาไ�?กรุงเทพมหานคร 10400 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2278-8400-19 หรือ E-mail : info@deqp.mail.go.th
สอบถามข้อมูลสิ่งแวดล้อ�?: 0-2278-8444 หรือ E-mail : callcenter@deqp.go.th
สงวนลิขสิท��ิ์ �?�? 2550 ตามพระราชบัญญัติลิขสิท��ิ์ �?�? 2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อ�?/div>
by TRECONWEBSITE